Kim loại nặng là gì? bí quyết loại bỏ kim loại nặng trong nước

kim loại nang la gi

Bạn thắc mắc rằng “kim loại nặng là gì?” Kim loại nặng từ đâu mà có? Tại sao nó lại gây hại cho sức khỏe con người được? Nếu bạn đang có những câu hỏi tương tự trên thì đây chính là bài viết dành cho bạn, bởi tình trạng ô nhiêm nguồn nước nói chung hiện nay và ô nhiễm kim loại nặng nói riêng đang là vấn đề rất đáng quan ngại. Qua bài viết, Thiên An mong bạn sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về kim loại nặng và biết cách bảo vệ sức khỏe của mình.

 


Mục lục

Kim loại nặng là gì?

kim loại nặng là gì?
kim loại nặng là gì?

Kim loại nặng được biết đến là các kim loại có yếu tố nhiễm bẩn cao, chứa nhiều độc tố độc hại. Nó dao động trong khoảng 3,5 – 7g/cm3, rất độc và độc ít nếu ở nồng độ thấp. Bao gồm có: Thủy ngân (Hg), Asen (As), Cadmium (Cd), Đồng (Cu), Kẽm (Kz), chì (Pb), Crom (Cr), Niken (Ni) và Thallium (Tl).

Trong quá trình trao đổi chất, kim loại nặng có thể đóng một vài trò quan trọng, tuy nhiên, đó là ở hàm lượng thấp, với hàm lượng cao hoặc vượt mức cho phép có thể gây nguy hại đối với cơ thể con người.
Kim loại nặng có ở trong tự nhiên và dễ dàng tìm thấy. Nó dễ bị nhiễm vào môi trường, đặc biệt là trong đất và nguồn nước. Tuy nhiên, khả năng phân hủy của nó cực kỳ khó.  

Nguyên nhân gây “ô nhiễm” kim loại nặng trong nước?

 

nguyên nhân nguồn nước bị nhiễm kim loại nặng
Các nguyên nhân khiến nguồn nước bị nhiễm kim loại nặng
Kim loại nặng là hóa chất cực kỳ rộng rãi trong cuộc sống của chúng ta, chúng có trong các thiết bị điện tử, máy móc, các đồ vật trong cuộc sống hằng ngày cũng như các ứng dụng công nghệ cao. Từ đó, nó thâm nhập vào thức ăn của con người cũng như động vật qua nhiều cách khác nhau.
Các nguồn gây ô nhiễm kim loại nặng bao gồm chất thải khai thác, rò rỉ nước ở bãi rác, nước thải đô thị và nước thải công nghiệp, đặc biệt là từ các ngành công nghiệp như mạ điện, điện tử chế tạo kim loại.
Các vấn đề về ô nhiễm ngày càng trầm trọng hơn vì kim loại nặng tồn đọng trong nguồn nước ngầm và ảnh hưởng đến thức ăn và nước uống.
Trong nước thải, kim loại nặng là chất gây ô nhiễm được tìm thấy phổ biến nhất. Những kim loại này có ảnh hưởng xấu đối với con người và động vật.

Một số kim loại nặng thường tồn tại trong nước?

Dưới đây là một số kim loại nặng phổ biến có trong nước, bạn cần biết:

1. Chì

Là kim loại cực kỳ độc, gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, sinh sản và thận. Nó được phổ biến trong các ngành công nghiệp:
Chì được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như hàn, mạ điện, gốm sứ, máy ảnh, điện tử, luyện kim. Ngoài ra, nó còn có trong pin.

2. Đồng

Là một nguyên tố vi lượng, nếu hàm lượng ít không gây nguy hại ngược lại sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người. Trong quá trình khai thác, luyện kim hay ứng dụng công nghiệp, con người hay bị nhiễm đồng vào cơ thể.
Giống như các kim loại khác, đồng có thể bị nhiễm vào nước, nếu cao quá phải xử lý sạch trước khi đưa vào sử dụng (ăn uống và sinh hoạt cá nhân).

3. Kẽm

Nằm trong nhóm kim loại nặng, nhưng lại là yếu tố thiết yếu trong chế độ ăn uống của con người. Việc lạm dụng kẽm dễ gây hại đối với sức khỏe.
Kẽm xuất hiện nhiều trong các hoạt động khai thác, luyện kim, hệ thống nhà máy sản xuất, khu công nghiệp. Chất thải công nghiệp xả ra ngoài không xử lý là nguyên nhân gây ô nhiễm nước. Hay đốt than cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm kẽm cho nguồn nước ăn uống.

4. Asen

Asen là kim loại nặng nguy hiểm nhất trong nước
Asen là kim loại nặng nguy hiểm nhất trong nước

Là một kim loại có tính độc cao, tồn tại ở dạng định hình và tinh thể. Asen ở nồng độ cao gây nguy hại đối với sức khỏe con người. Chỉ yếu do quá trình luyện kim, đốt than, sử dụng thuốc trừ sâu cho cây trồng…
Asen có thể có trong nước ngầm, nước mặt và chỉ cần một lượng nhỏ cũng gây nguy hiểm, cần phải kiểm tra nguồn nước trước khi sử dụng.

5. Thủy ngân

Là một kim loại rất độc, nó đã được thế giới công nhận. Loại độc nhất hiện nay là Methyl thủy ngân. Thủy ngân thường xuất hiện nhiều ở những nơi xảy ra hiện tượng phun trào núi lửa, phong hóa đất, đá.
Tuy là chất độc nhưng nó lại được ứng nhiều và rộng rãi trong các hoạt động khai thác và sản xuất như là trong sản xuất đèn pin, đèn hơi, đèn thắp sáng…

6. Crom

Là một hợp chất, nó xuất hiện nhiều trong các tổ chức sản xuất công nghiệp, chủ yếu là từ nước thải công nghiệp. Trong tự nhiên, crom phổ biến ở các núi lửa, hoặc quá trình đốt hóa thạch, sản xuất nhựa, mạ kim loại, hay ngành da dày….

Ảnh hưởng của kim loại nặng đến sức khỏe con người

 

Tác hại của kim loại nặng đối với sức khỏe

1. Chì

 • Có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, thận, tủy… Ở mức độ nhiễm chì nhẹ thường có dấu hiệu đau bụng, đau khớp, huyết áp cao. Ở mức độ nặng có thể bị tai biến hoặc gây tử vong.
 • Chì đi vào cơ thể thông qua con đường ăn uống, hít thở và thức ăn bị nhiễm bị. Khi vào trong, nó sẽ tích tụ một thời gian mới phát thành độc.
 •  Hàm lượng cho phép, đối với nước uống đóng chai là 10µg/L và nước ngầm là 10µg/L.

2. Crom

 • Có thể gây loét dạ dày, viêm gan, viêm thận, nặng hơn có thể bị ung thư phổi.
 • Crom tồn tại trong nước, chủ yếu là nước thải từ các khu nhà máy, khu công nghiệp sản xuất mực in, tráng ảnh, da giày, nhuộm quần áo…
 • Hàm lượng cho phép, ở trong nước uống đóng chai là 50µg/L và nước ngầm là 50µg/L.

3. Asen

 • Có thể gây khô miệng, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, viêm thận, tiêu huyết, rối loạn sắc tố da, sừng hóa da chân tay, nhiều trường hợp nặng còn bị lở loét chân tay, tiểu đường, bệnh tim mạch, ung thư gan, bàng quang…
 • Asen xâm nhập vào cơ thể theo 3 con đường chính là qua ăn uống, qua da và đường hô hấp.
 • Hàm lượng cho phép là 10µg/L (ở nước uống đóng chai) và 50µg/L (ở nước ngầm).

4. Cadimi

 • Có thể gây rối loạn chuyển hóa canxi, các bệnh lý về xương (loãng xương, xương yếu, dị dạng xương, đau nhức khớp xương…), đồng thời còn ảnh hưởng đến hệ hô hấp như viêm mũi, khứu giác bị mất nhận biết.
 • Kim loại nặng Cadimi thường đi qua 3 đường chính là thức ăn, hô hấp và uống nước.
 • Hàm lượng cho phép 3µg/L (ở nước đóng chai), 5µg/L (ở nước ngầm)

5. Thủy ngân

Có thể gây dị tật thai nhi, viêm phổi (nếu như hít phải)…

 • Thủy ngân thường gây qua con đường hô hấp,da và ăn uống.
 • Hàm lượng thủy ngân là 6µg/L (ở nước uống đóng chai) và 1µg/L (ở trong nước ngầm).

Giải pháp giúp loại bỏ kim loại nặng trong nước

Kim loại nặng có tính bền vững rất cao, vậy nên sẽ khó để loại bỏ với những phương pháp thông thường. Nhưng có một giải pháp tuyệt vời cho bạn, đó là chiếc máy lọc nước ion kiềm với công nghệ điện phân hiện đại nhất hien nay, kim loại nặng sẽ không còn là vấn đề đáng lo nữa! Nước khi đưa vào máy điện giải sẽ được lọc qua 2 giai đoạn:
Giai đoạn 1: Lọc công suất cao
Giai đoạn 1: Lọc công suất cao
Giai đoạn 1: các tầng lọc, màng lọc giúp loại bỏ các chất gây ô nhiễm như: gỉ sắt trong quá trình lưu trữ và vận chuyển nước, chất hóa học dư, chất tẩy rửa, bụi bẩn,….. trải qua giai đoạn này, nguồn nước sẽ được làm sạch đến 99.999% vi khuẩn, là nước tinh khiết đồng thời giữ lại nước những vi khoáng chất tự nhiên tốt cho cơ thể.
Giai đoạn 2: buồng điện phân là nơi xảy ra qua trình điện phân giúp phân tách các phân tử nước. Nguyên lý hoạt động của máy điện giải Kangen dưa trên nguyên lý điện phân, phân tách các phân tử nước và tái cấu trúc các phân tử nước, nước ion kiềm được sản sinh ở cực âm, nước ion Axit được sản sinh ở cực dương. Ở cực âm, các electron điện tích âm (e-) liên kết các hydro điện tích dương (hydrogen ion) để tạo thành khí hydro (H2) và các ion hydroxit (OH-).
Giai đoạn 2: Điện phân liên tục
Giai đoạn 2: Điện phân liên tục
Từ đó tạo ra nguồn nước cực kì quý hiếm, vừa đảm bảo loại sạch hoàn toàn kim loại nặng, clo, bụi bẩn, vi khuẩn…nhưng vừa bổ sung thêm các ion khoáng chất tự nhiên.
Nước ion kiềm được tạo ra từ máy điện giải với độ PH 8.5 – 9.5, với những tinh thể cực nhỏ sẽ nhanh chóng thấm sâu vào mô, tế bào, giúp bạn trung hòa axit dư thừa , loại bỏ gốc tự do, tẩy rửa tế bào, loại bỏ hết các kim loại nặng độc hại đang tích tụ trong cơ thể nếu như bạn có thói quen sử dụng đều đặn mỗi ngày.
>>Xem thêm: 
Hiện nay, Thiên An đang cung cấp rất nhiều máy lọc nước với tính năng khác nhau. Đáp ứng được mọi nhu cầu về nước khi sử dụng. Thiên An  chuyên cung cấp các dòng sản phẩm máy lọc nước được sản xuất theo dây chuyền hiện đại. Theo đó, đảm bảo rằng nước sau khi lọc của gia đình bạn sẽ có thể loại bỏ hết các cặn bẩn, vi khuẩn, virus có hại, cũng như các loại kim loại nặng có trong nước.

∞ THÔNG TIN LIÊN HỆ ∞

Showroom: 22 Nguyễn Hoàng, Phường An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0938.003.767

Website: http://locthienan1.thienbinh.net/ | https://baohanhkangen.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938003767
Nhắn tin qua Facebook Zalo:0938003767