Tìm hiểu tại sao phải dùng máy lọc nước ?

thac mac 1

Mục lục

Hiện nay, có không ít người tiêu dùng thắc mắc rằng “Tại sao phải dùng máy lọc nước?” “Tôi có thể dùng nước đun sôi để nguội mà?”  “Tôi thấy nước máy cũng sạch mà?” Hoặc “Nhà tôi sử dụng nước giếng mấy chục năm nay có sao đâu?”… Tuy nhiên, nếu xem xét một số sự thật sau đây, có thể chúng ta sẽ giật mình suy nghĩ lại.

Lý do tại sao phải dùng máy lọc nước?

Ngày nay, nguồn nước không chỉ ở riêng Việt Nam mà trên toàn cầu đều đang có xu hướng ô nhiễm nặng. Nguồn nước tự nhiên ở nhiều nơi không còn sạch như thời còn nguyên sơ nữa. Ngay cả nguồn nước máy đã được xử lý bởi các trạm tổng cũng không an toàn để uống tươi trực tiếp.

Quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa phát triển, các công ty, xí nghiệp, nhà xưởng… mọc lên nhu nấm sau mưa. Hệ quả là rác thải, nước thải công nghiệp xả tràn lan ra sông suối, ao hồ, đất đai... làm hóa chất, kim loại nặng ngấm trực tiếp vào nước sông suối ao hồ, hoặc thấm qua đất rồi làm ô nhiễm đến mạch nước ngầm.

Có nhiều lý do giải thích cho hiện tượng ô nhiễm nguồn nước sạch này:

Dân số tăng nhanh đến mức chóng mặt, dẫn đến rác thải sinh hoạt ùn ứ, không được tái chế mà thải trực tiếp ra môi trường đất, môi trường nước làm cho nguồn nước bị ô nhiễm.

Quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa phát triển, các công ty, xí nghiệp, nhà xưởng… mọc lên nhu nấm sau mưa. Hệ quả là rác thải, nước thải công nghiệp xả tràn lan ra sông suối, ao hồ, đất đai… làm hóa chất, kim loại nặng ngấm trực tiếp vào nước sông suối ao hồ, hoặc thấm qua đất rồi làm ô nhiễm đến mạch nước ngầm.

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân từ thiên nhiên làm cho nước bị ô nhiễm như lũ lụt, hạn hán, nước nhiễm mặn, nhiễm phèn…

Tính riêng tại Việt Nam từ khi bắt đầu quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã có hàng trăm ngôi làng ung thư mọc lên do nguồn nước ô nhiễm, hiện Việt Nam đang nằm trong top 2 bản đồ ung thư thế giới.

Còn ở các quốc gia khác như Mỹ, vùng đại hồ bị ô nhiễm nặng, đặc biệt hồ Erie, Ontario độ ô nhiễm đã lên đến mức báo động. Tại Anh vào khoảng thế kỷ 19 trở về trước, con sông Tamise rất sạch. Nhưng chỉ đến giữa thế kỉ 20 nó đã trở thành ống cống lộ thiên. Tại quốc gia láng giềng Trung Quốc, hàng năm lượng chất thải và nước thải công nghiệp thải ra ở các thành phố và thị trấn tăng từ 23,9 tỷ m3 trong năm 1980 lên 73,1 tỷ m3 trong năm 2006, một lượng lớn chất thải chưa qua xử lí vẫn được thải vào các sông ngòi. Hậu quả là hầu hết nước ở các sông hồ ngày càng trở lên ô nhiễm.

Quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa phát triển, các công ty, xí nghiệp, nhà xưởng… mọc lên nhu nấm sau mưa. Hệ quả là rác thải, nước thải công nghiệp xả tràn lan ra sông suối, ao hồ, đất đai... làm hóa chất, kim loại nặng ngấm trực tiếp vào nước sông suối ao hồ, hoặc thấm qua đất rồi làm ô nhiễm đến mạch nước ngầm.

Với nguồn nước ô nhiễm đến mức báo động như vậy, nếu không sử dụng máy lọc nước, liệu chúng ta có tự tin uống nước máy, nước giếng, nước sông suối, ao hồ mà không qua máy lọc. Vậy nếu tôi đun sôi nước thì sao? Việc đun sôi nước trước khi ăn uống là phương pháp ử lý nước rất phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, nước đun sôi có thể xử lý một phần vi khuẩn chứ không thể tiêu diệt hết, đặc biệt đun sôi nước không xử lý được hóa chất, kim loại nặng và tính axit tồn tại trong nước.

Nếu không dùng đến máy lọc nước, nước có thể vẫn còn vi khuẩn gây bệnh, hóa chất, kim loại nặng… sử dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người. Nước ô nhiễm có thể gây tiêu chảy, ngộ độc, các bệnh ngoài da, các bệnh về gan, thận, máu, đặc biệt là ung thư.

3 phương pháp lọc nước phổ biến hiện nay

Phương pháp lọc nước công nghệ RO

Công nghệ lọc RO ra đời vào năm 1870, công nghệ lọc nước RO làm sạch nước dựa trên nguyên lý thẩm thấu ngược là chính. Màng lọc RO nhờ lực hấp dẫn của Trái Đất để tạo ra sự thẩm thấu của các phân tử nước qua các mao mạch của lõi lọc. Màng lọc RO hoạt động trên cơ chế chuyển động của các phân tử nước nhờ áp lực nén của máy bơm cao áp tạo ra một dòng chảy mạnh (đây có thể gọi là quá trình phân ly trong chính dòng nước ở môi trường bình thường nhờ áp lực). Quá trình này giúp đẩy các thành phần hóa học, các kim loại, tạp chất..có trong nước chuyển động mạnh, văng ra vùng có áp lực thấp hay trôi theo dòng nước ra ngoài theo đường thải. Trong khí ấy các phân tử nước thì lọt qua các mắt lọc cỡ kích cỡ 0,0001 micromet (nhỏ hơn 500,000 lần so với đường kính một sợi tóc của con người) nhờ áp lực dư, với kích cỡ mắt lọc này thì hầu hết các thành phần hóa chất kim loại, các loại vi khuẩn đều không thể lọt qua.

Máy lọc nước công nghệ RO lọc sạch vi khuẩn, hóa chất, kim loại nặng… tạo ra nước sạch tinh khiết, có thể uống tươi trực tiếp mà không cần qua đun nấu. Tuy nhiên, công nghệ lọc RO lại lọc hết khoáng chất tự nhiên trong nước, tạo ra nước thiếu khoáng, lại mang tính axit, không thể cung cấp vi khoáng cần thiết cho cơ thể.

Phương pháp lọc nước công nghệ Nano

Công nghệ lọc nước Nano tiến bộ hơn máy lọc nước công nghệ RO, có thể giữ được  vi khoáng tự nhiên trong nước.

Máy lọc nước công nghệ Nano sử dụng các màng lọc có các khe hở (lỗ rỗng) với kích thước siêu nhỏ, khoảng 0.01 – 0.001 micro mét để loại bỏ những chất ô nhiễm, chất độc hại nhưng vẫn giữ được các vi khoáng tự nhiên có trong nước. Thêm nữa, công nghệ Nano sử dụng lõi lọc phủ màn bạc diệt khuẩn, giúp tiêu diệt tận gốc vi khuẩn và loại bỏ kim loại nặng.

Máy lọc nước điện giải

Máy lọc nước điện giải sử dụng công nghệ lọc và điện phân nước để tạo ra nước tốt cho sức khỏe. Quá trình tạo ra nước không chỉ sạch mà còn tốt của máy điện giải cụ thể như sau:

Giai đoạn 1: Nguồn nước đầu vào được lọc qua bộ lọc trong và bộ tiền xử lý nước thông minh công nghệ Nano giúp loại bỏ tạp chất, cặn bẩn, vi khuẩn, hóa chất, kim loại nặng… Nước lọc rất sạch mà vẫn giữ lại được các khoáng chất tự nhiên cần thiết cho cơ thể như Na, K, Ca, Mg… Nước sau khi đi qua hai bộ lọc sẽ đạt chuẩn uống tươi trực tiếp không qua đun nấu.

Máy lọc nước điện giải Kangen LeveLuk tại Thiên An

Giai đoạn 2: Nguồn nước đầu vào khi đã đạt chuẩn nước uống tươi trực tiếp sẽ được đưa vào buồng điện phân để phân tách thành ion H+ và OH-. Buồng điện phân của máy điện giải được làm từ các tấm điện cực titanium phủ bạch kim, vừa điện phân đạt hiệu quả cao vừa không gây ngộ độc kim loại. Nước điện giải ion kiềm sau khi điện phân sẽ đi ra ở đầu cực âm, nước điện giải ion axit sẽ đi ra ở đầu cực dương.

Nước điện giải ion kiềm pH 8.5 – 9.0 – 9.5 vừa đạt chuẩn uống tươi trực tiếp lại vừa có những tính chất tốt cho sức khỏe như giàu tính kiềm tự nhiên – trung hòa aixt dư thừa, dồi dào hydro phân tử – chống oxy hóa cực mạnh, phân tử nước siêu nhỏ – thải độc nhanh chóng và giàu vi khoáng tự nhiên – cung cấp khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Mong rằng bài viết trên có thể giải tỏa được những băn khoăn trong lòng bạn đọc về việc tại sao phải dùng máy lọc nước. Dùng máy lọc nước xử lý nước trước khi uống hoặc nấu ăn là phương pháp bảo vệ sức khỏe đơn giản mà lại vô cùng hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938003767
Nhắn tin qua Facebook Zalo:0938003767