Sự khác nhau giữa nước ion kiềm và nước tinh khiết

so sanh nuoc tinh khiet va nuoc ion kiem

Trong mỗi chúng ta khi uống nước đều rất ít quan tâm về vấn đề: Đâu nước là nước khoáng, đâu là nước tinh khiết. Đến khi có sự xuất hiện nước ion kiềm giàu hydrogen mọi người luôn nhầm lẫn nước ion kiềm là nước khoáng tinh khiết. Làm thế nào để phân biệt cũng như so sánh đâu là Nước tinh khiết và Nước Ion kiềm ? Vậy cùng Thiên An tìm hiểu  ngay nhé!


Mục lục

 Nước tinh khiết là gì?

nuoc tinh khiet la gi
Nước tinh khiết có độ pH 7.0
Nước tinh khiết là nước chỉ có 2 thành phần hóa học là oxy và hydro, công thức hóa học là H2O.  Các khoáng chất khác trong nước là không có hoặc rất ít, do đã được lọc hết (tuỳ chất lượng bộ lọc). Nước tinh khiết không dẫn điện. Mặc dù vậy, do có tính hòa tan tốt, nước hay có tạp chất pha lẫn, thường là các muối, tạo ra các ion tự do trong dung dịch nước cho phép dòng điện chạy qua, nước đóng băng ở 0 độ C, sôi ở 100 độ C, độ pH là 7 (ngang với nước máy sinh hoạt). Kích thước của phân tử nước là 2.5 nano mét.

Quy trình sản xuất nước tinh khiết

 

quy trinh san xuat nuoc tinh khiet cong nghiep
Quy trình sản xuất nước tinh khiết công nghiệp

 

Với dây chuyền sản xuất công nghiệp, nguồn nước tinh khiết được lấy trực tiếp từ ao hồ, sông, suối, nước giếng… hoặc từ mạch nước ngầm, sau đó trải qua quá trình xử lý nước để loại bỏ các tạp chất và đèn UV diệt khuẩn sau đó đóng bình để tiêu thụ trên thị trường.
Thực tế là hiện nay các hộ gia đình, trường học, cơ quan sử dụng những nước tinh khiết được sản xuất theo quy trình trên rất lớn.
Một số hộ gia đình sử dụng thiết bị lọc nước tại nhà phần lớn nước tinh khiết được tạo ra từ máy lọc nước công nghệ RO loại bỏ hoàn toàn các khoáng chất tự nhiên từ nước. Nhiều gia đình còn dùng thêm một số bộ lọc có chức năng bổ sung các khoáng chất, nhưng những khoáng chất lúc này không còn là khoáng chất tự nhiên có trong nước nữa. Vậy nên, nước tinh khiết có bổ sung khoáng chất hay không cũng chưa hẳn là nước tốt.

Tác dụng của nước tinh khiết đối với cơ thể

Ưu điểm:
loi ich cua nuoc tinh khiet
Cung cấp nước sạch tinh khiết cho gia đình
 • Cung cấp nguồn nước sạch, tinh khiết.
 • Giá thành rẻ.
 • Loại bỏ được hơn 95% vi khuẩn, chất ô nhiễm hóa học, những chất độc hại có trong nước, nên phù hợp sử dụng cho mọi lứa tuổi.
Nhược điểm:
 • Nước lọc tinh khiết không giữ nguyên những khoáng chất có lợi trong nước.
 • Nếu sử dụng lâu dài, cơ thể sẽ bị thiếu các vi chất và muối khoáng.

Nước ion kiềm là gì?

 

nuoc ion kiem la gi
Nước ion kiềm giữ lại toàn bộ khoáng chất tự nhiên trong nước
Nước ion kiềm được tạo ra nhờ quá trình lọc và điện phân tạo thành nước ion kiềm có pH từ 8.0 – 9.5. Nước thông qua quá trình điện phân mang tính kiềm cao chứa ion H+ và OH-, giữa lại nhiều khoáng chất và tốt cho sức khỏe. Nước tồn tại dưới dạng ion, mang tính kiềm, có cấu trúc phân tử siêu nhỏ 0,5 nanomet và đặc biệt rất giàu Hydrogen.

Quá trình tạo ra nước ion kiềm.

Quá trình tạo ra nước ion kiềm trải qua 2 giai đoạn: Giai đoạn lọc và giai đoạn điện phân.

Giai đoạn 1: Lọc nước

Nguồn nước đầu qua  bộ lọc tinh của máy lọc nước điện giải với 3 tầng lọc công suất lớn. Đối với phần lọc này, nguồn nước đầu vào sẽ được lọc sạch các tạp chất độc hại có trong nước như: gỉ sắt, thuốc trừ sâu, cặn bẩn clo, kim loại nặng,… vì với 3 tầng lọc Canxi Sunfit, Hạt Carbon hoạt tính diệt vi khuẩn và Lọc cơ học những chất này sẽ không còn cơ hội ở lại trong nước.
Không chỉ lọc sạch nước, mà các tầng lọc của máy lọc nước ion còn phân biệt được đâu là chất khoáng, vi khoáng có lợi ở trong nước để giữ lại chứ không loại bỏ hoàn toàn. Những khoáng chất tự nhiên này không chỉ cần thiết cho cơ thể mà còn là các nguyên tố tạo tính Kiềm (ion Canxi, Kali, Natri, Magie), giúp  nước có vị ngon, thanh mát dịu nhẹ, khiến bạn cảm thấy thích uống nước hơn.

Giai đoạn 2: giai đoạn điện phân

 

quy trinh dien phan nuoc ion kiem
Quy trình điện phân nước điện giải

 

Nguồn nước đầu vào sau khi đã được lọc sạch sẽ được chuyển vào buồng điện phân. Nhờ các tấm điện cực sẽ giúp phân tách nước thành ion H+ (tạo nước ion axit) và ion OH- (tạo nước ion kiềm) cùng với đó là sự kết hơp của các phân tử H+ để tạo thành hydrogen ở điện cực (-).

Chúng ta sẽ nhìn trực quan hơn nhờ các phương trình sau:
Ở điện cực dương (+), nước (H2O ) được phân tách theo phương trình:
H2O → H+ + OH–
4OH– →  4OH+4e =>2H20+O2
Lúc này ở điện cực dương, số lượng ion H+ nhiều hơn ion OH- nên nước mang tính axit, nghĩa là độ pH < 7
Ở điện cực âm (-),  nước (H2O ) được phân tách như phương trình:
H2O → H+ + OH–
2H+ 2e →  H2
Lúc này ở điện cực âm, số lượng ion OH- nhiều hơn ion H+ nên nước mang tính kiềm, nghĩa là độ pH > 7. Cùng với đó là các phân tử H2 được tạo thành – đây được xem là chất chống oxy hóa cực mạnh, có tác dụng ngăn chặn lão hóa, trung hòa gốc tự do độc hại…
Nước sau khi điện phân sẽ được chia ra làm 2 dòng, nước ion kiềm giàu hydrogen sẽ ra ở đầu điện cực âm (-) dùng để uống, rửa rau… nước ion axit sẽ ra ở đầu điện cực (+) dùng để sát khuẩn, làm đẹp…

Tác dụng của nước ion kiềm đối với cơ thể

 

loi ich cua nuoc ion kiem
Nước ion kiềm là một loại nước uống quý giúp cơ thể khỏe mạnh
Khác biệt rất lớn với nước tinh khiết, nước điện giải ion kiềm giàu hydrogen có tác dụng rất tích cực đến sức khoẻ như sau:
 • Cung cấp khoáng chất cần thiết cho cơ thể: Nước ion kiềm giữ lại nguyên các khoáng chất tự nhiên như Ca+, Mg+, Na+, Zn+… giúp cơ thể hấp thụ khoáng chất tự nhiên nhất từ nước một cách đầy đủ tốt cho sự phát triển của cơ thể.
 • Tính kiềm tự nhiên giúp trung hòa axit dư thừa trong cơ thể: Nước ion kiềm qua quá trình điện phân tạo ra nhiều loại nước có nồng độ pH khác nhau, độ pH từ 8.0 – 9.5, giúp trung hòa axit dư thừa trong cơ thể tích tụ lâu ngày do quá trình ăn uống không lành mạnh, căng thẳng, lo âu,…. Nhờ đó đưa cơ thể về mức cân bằng tự nhiên với pH 7.5, để cơ thể luôn khỏe mạnh, phòng tránh được nhiều bệnh tật.
 • Chống oxy hóa, khử gốc tự do trong cơ thể: Hydrogen có trong nước ion kiềm là chất có tác dụng khử oxy hóa rất cao, giúp trung hòa gốc tự do phát sinh trong cơ thể do tác động từ môi trường hoặc do tuổi tác, từ đó làm chậm quá trình lão hoá của bạn.

Sự khác nhau giữa nước ion kiềm và nước  tinh khiết

Tổng hợp những thông tin phía trên Thiên An sẽ phần nào làm rõ hơn sự khác nhau giữa nước ion kiềm  và nước tinh khiết qua bảng sau đây nhé!
Đặt tính Nước tinh khiết Nước ion kiềm
Độ pH 
pH = 7.0 (nước trung tính)
Nước không có tính axit làm hại cơ thể. Tuy nhiên không có tác dụng trung hòa axit dư trong cơ thể.
pH = 8.5 -9.5
Hỗ trợ trung hòa axit dư trong cơ thể, giúp người dùng không mắc bệnh về tiêu hóa, tim mạch, thận,… cũng như cân bằng tính kiềm tự nhiên trong cơ thể con người.
Kích thước phân tử
2.5 nano mét
Thẩm thấu vào cơ thể lâu hơn nước ion kiềm.
0.5 nano mét
Cho khả năng thẩm thấu nhanh, bổ sung dưỡng chất cho người dùng.
Vi khoáng tự nhiên Không chứa vi khoáng tự nhiên trong nước  

Có chứa các vi khoáng tự nhiên( Ca+,Na+, Mg+…) giúp cung cấp những vi khoáng cần thiết cho sự phát triển của cơ thể.

Hydrogen Không có Hydrogen trong nước nên không có tác dụng chống oxy hóa.

 

Hàm lượng Hydrogen trong nước cao có tác dụng trẻ hóa làn da, chống oxy cực hiệu quả.

 


Xu hướng chọn Nước Cho mình Loại Nước Uống phù Hợp Nhất.

Nguồn nước ô nhiễm vẫn là mối lo ngại lớn nhất của nhiều gia đình Việt hiện nay. Để đảm bảo sức khỏe bản thân và gia đình của Khách hàng, hiểu được tầm quan trọng đó các ngành Công nghệ lọc nước lần lượt ra đời để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng như: Công nghệ lọc nước Ro, Công nghệ lọc nước Nano,… Nhưng với xu hướng hiện đại và tối ưu nhất đó là công nghệ lọc nước điện giải, công nghệ lọc nước điện phân, máy lọc nước ion kiềm giàu hydrogen  tạo ra nhiều loại nước uống tốt nhất cho sức khỏe cho gia đình bạn.
>> Có thể bạn quan tâm:
Hy vọng qua bài viết trên Thiên An có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về nước, từ đó giúp bạn đưa ra sự lựa chọn đúng đắn đâu là sản phẩm lọc nước đem lại nguồn nước tốt nhất cho gia đình bạn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

 • Websitemaylocnuocthienan.com | baohanhkangen.com
 • Tổng đài tư vấn: 0938. 003.767
 • Showroom: 22 Nguyễn Hoàng, Phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
 • Mở cửa: 8h30 – 17h30 (Thứ 2 – Thứ 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938003767
Nhắn tin qua Facebook Zalo:0938003767