Vì sao máy lọc nước RO ra nhiều nước thải?

2 2

Mục lục

Một số loại máy lọc nước RO sau khi mua về một thời gian có hiện tượng ra nhiều nước thải. Vậy vì sao máy lọc nước RO ra nhiều nước thải? 

Nguyên lý hoạt động máy RO

Máy lọc nước RO là thiết bị tạo nước tinh khiết sạch đến 99.999% vi khuẩn gây bệnh, loại bỏ được kim loại nặng, hóa chất… Máy lọc RO áp dụng công nghệ lọc thẩm thấu ngược hoạt động trên cơ chế chuyển động của các phân tử nước nhờ áp lực nén của máy bơm cao áp tạo ra một dòng chảy mạnh. Quá trình này giúp đẩy các thành phần hóa học, các kim loại, tạp chất..có trong nước chuyển động mạnh, văng ra vùng có áp lực thấp hay trôi theo dòng nước ra ngoài theo đường thải. Trong khí ấy các phân tử nước thì lọt qua các mắt lọc cỡ kích cỡ 0,0001 micromet (nhỏ hơn 500,000 lần so với đường kính một sợi tóc của con người) nhờ áp lực dư, với kích cỡ mắt lọc này thì hầu hết các thành phần hóa chất kim loại, các loại vi khuẩn đều không thể lọt qua.
Vì sao máy lọc nước RO ra nhiều nước thải?
Bên cạnh ưu điểm là lọc nước nhanh, hiệu quả thì máy lọc nước RO có nhược điểm là thiếu khoáng hoặc có khoáng thì thường à khoáng nhân tạo, đồng thời nước tạo ra có tính aixt và tốn nhiều nước thải. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp nước thải ra nhiều hơn mức quy định, vậy nguyên nhân vì sao máy lọc nước RO ra nhiều nước thải hơn bình thường.

Vì sao máy lọc nước RO ra nhiều nước thải?

  • Do màng lọc RO kém chất lượng
Nếu khách hàng mua máy lọc nước RO giá rẻ, kém chất lượng, của các thương hiệu kém uy tín thì rất có khả năng màng lọc RO kém, dẫn tới tình trạng nước thải chảy ra quá nhiều. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên thay lõi lọc RO mới để tránh gây tốn kém và hư hại thêm cho máy.
  • Do van xả tay của máy để mở
Nếu van xả tay của máy để mở ra thì nước lọc sẽ theo đường nước thải chảy ra ngoài. Cũng có nhiều trường hợp khóa van không hết dẫn tới tình trạng máy vẫn lọc và nước lọc rất chậm, kèm theo là nước thải nhiều hơn. Do đó, bạn hãy luôn chắc rằng van xả tay phải khóa chặt.
  • Do lõi lọc nước quá bẩn
Nhiều loại máy lọc nước RO có sử dụng than hoạt tính để lọc nước vì vậy sau một thời gian sử dụng lớp than hoạt tính này có chứa nhiều tạp chất, bụi bẩn khiến nước không thể thẩm thấu qua và đẩy lên màng lọc nước, làm cho lượng nước thải ra quá nhiều. Nếu rơi vào trường hợp này bạn nên thay lõi lọc mới hoặc làm vệ sinh lõi lọc sạch sẽ. Bạn nên thường chú ý thay lõi lọc thường xuyên để tránh tình trạng lõi lọc bẩn gây ra tình trạng máy RO ra nhiều nước thải.
Ngoài 3 trường hợp trên, máy lọc nước RO ra nước thải nhiều còn do một số nguyên nhân khác như: hỏng van cơ, van từ tính, máy bơm áp lực nước yếu.

Máy lọc nước điện giải không tạo ra nước thải

Công Ty TNHH Giải Pháp Sức Khỏe Thiên An – Máy điện giải tạo nước ion kiềm 
Khác với với máy lọc RO, máy lọc nước điện giải hoàn toàn không tạo ra nước thải. Nói như vậy có đúng không bởi khi chúng ta mở nước, nước vẫn chảy ra đầu vòi chính và cả đầu vòi phụ, vậy nước ở đâu vòi phụ sao không phải là nước thải? Vấn đề này có thể giải thích rõ ràng như sau:
Nước chảy ra ở đầu vòi phụ là nước sạch hoàn toàn, không lẫn vi khuẩn, tạp chất, kim loại nặng…  và có thể phục vụ nhiều nhu cầu khác nhau cho người dùng. Vì nước ở đầu vòi phụ cũng được lọc và điện phân như nước ở đầu vòi chính.
Khi bạn lấy nước ở bất cứ chế độ nước nào trừ nước trung tính, thì tổng pH trong nước ở 2 đầu vòi luôn bằng 14. Cụ thể như sau, nếu bạn lấy nước ion kiềm pH 9.5 để uống, thì vòi chính sẽ chảy ra nước có độ pH 9.5, còn đầu vòi phụ sẽ chảy ra nước có độ pH là 3.5. Bạn có thể lấy nước pH 3.5 ở đầu vòi phụ để rửa tay sau khi đi vệ sinh, sát trùng, cầm máu vết thương nhỏ, sát khuẩn những vùng bị mụn, ghẻ lở, chàm, vảy nến hoặc vệ sinh đồ chơi cho trẻ em, đồ dùng nhà bếp…
Nước ở đầu vời phụ của máy điện giải có rất nhiều công dụng khác nhau, bạn có thể sử dụng vào nhiều mục đích, một loại nước có ích như vậy, hẳn không phải là nước thải rồi.

Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn xác định được nguyên nhân vì sao máy lọc RO ra nhiều nước thải từ đó có cách khắc phục kịp thời. Hoặc bạn có thể chọn mua máy điện giải để có nguồn nước uống không chỉ sạch mà còn tốt cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0938003767
Nhắn tin qua Facebook Zalo:0938003767